CÁCH LÀM MÓN XÔI DỪA ĐỖ XANH + RUỐC TÔM THỊT
CHO BÉ
( Nấu bằng tủ cơm điện)
Nguyên liệu: Gạo nếp; Đỗ xanh bỏ vỏ; Dừa tươi nạo thái nhỏ; Nước cốt dừa; Dầu ăn, Sữa đặc có đường; muối hạt, hành khô
Cách làm: Gạo nếp vo sơ cho sạch bụi bẩn và cho vào ngâm nước 4h cho gạo nở mềm. Đậu xanh cho vào ngâm nước khoảng 4h cho đậu xanh nở hết, không bị lõi khi nấu.
- Sau khi gạo và đậu xanh đã ngâm nở, vo với nước cho thật sạch, vớt gạo và đậu xanh, trộn vào với nhau và để ráo. Cho muối hạt, dừa nạo, cốt dừa, sữa ông thọ và 1 ít dầu ăn vào trộn đều cho gạo và đậu xanh ngấm muối và gia vị
- Chia đều gạo vừa trộn vào từng khay inoc của tủ cơm điện. Cho vào mỗi khay 1 ca nước đủ độ ẩm cho khay gạo sau đó bật bếp tủ cơm trong khoảng thời gian là 50 phút rồi tắt bếp cho xôi chín bằng hơi
- Hành khô thái nhỏ cho vào chảo dầu phi thơm cho vàng hành múc ra bát
- Tôm làm sạch bóc vỏ, xào tôm với hành , nêm gia vị khi chín tôm để nguội xay nhỏ
- Thịt lợn nạc rửa sạch trần qua nước sôi sau đó xay nhỏ
- Phi thơm hành, cho tôm và thịt đã xay nhỏ vào đảo đều tay, nêm thêm gia vị cho vừa. Khi tôm và thịt đã khô cho thêm một chút hành hoa vào đảo đều rồi tắt bếp
Khi xôi đã chín, dùng hành khô đã phi thơm rưới đều vào từng khay xôi đảo xôi đều tay và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu, căng mọng.
- Chia lượng ruốc tôm thịt theo số lượng trẻ vào từng khay xôi đảo đều sau đó chia theo số trẻ của từng nhóm lớp
-Thành phẩm: Xôi mềm, dẻo dậy mùi thơm của hành phi, cốt dừa, có độ béo ngậy của ruốc tôm thịt
Với kỹ thuật kể trên đã chế biến cho trẻ được rất nhiều món ăn ngon, giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất. Đây là động lực và cũng là niềm vui để nhân viên nuôi dưỡng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình